Nguyên liệu chính để làm lạp xưởng tươi là
thịt heo, nhưng muốn có lạp xưởng ngon, việc chọn thịt cũng đòi hỏi nghiêm túc
không kém khi làm giò lụa.
Thịt nạc đùi khi làm phải còn nóng, đem
về lóc bỏ hết các phần gân, mỡ và bầy nhầy, xắt nhỏ cỡ đốt ngón tay hoặc cũng
có thể xay nhưng không được xay quá nhuyễn, sẽ làm mất độ dai của sản phẩm.
Mỡ heo sau khi được xắt hạt lựu sẽ trộn với đường đem phơi nắng đến khi đạt được độ mướt trong rồi mới trộn với thịt.
Thịt sau khi xay hoặc xắt sẽ được trộn
với mỡ xắt hạt lựu theo tỷ lệ 1kg thịt + 100gr mỡ hoặc ít hơn tùy nhu cầu, rồi
ướp với hỗn hợp gồm đường, muối, tiêu, tỏi, bột ngọt, rượu (ngâm với nhiều vị
thuốc tạo mùi theo bí quyết riêng của mỗi người).
Sau khi ướp chừng 2-3 giờ, hỗn hợp thịt sẽ được trộn thêm tiêu hạt và dồn vào ruột. Để có sản phẩm đều và đẹp, ruột được chọn phải là ruột của con heo chừng 80kg.
Sau khi nhồi thịt đã trộn vào ruột, đem phơi
và xâm kim cho thoát hơi để thịt dẻ lại rồi rửa qua nước ấm cho tan hết mỡ còn
sót bám vào lạp xưởng. Dưới sự quang hợp của các tia tử ngoại, lạp xưởng sẽ lên men và ửng đỏ
dần theo thời gian.
Nếu trời nắng tốt, sau chừng 2-3 nắng
có thể thu hoạch để hoàn thiện sản phẩm. Phơi nắng lâu quá, lạp xưởng sẽ bị khô
và mất đi độ tươi, chưa kể sẽ bị cứng và hao hụt trọng lượng.
Một nét đặc trưng của lạp xưởng tươi là
khi ăn có cảm giác xốp, mềm của thịt tươi, càng nhai cảng cảm thấy mềm và tiết ra vị
ngọt của thịt, một chút vị cay của tiêu và thoang thoảng dư vị nhẹ
nhàng mùi rượu mang hương thơm riêng của từng lò sản xuất, để lại một cái “hậu” ngọt ngào và ấn
tượng.
Người dân Long An quan niệm làm món ăn phải
bằng cả cái “tâm” nên lạp xưởng tươi hoàn toàn không hàn the, không chất bảo
quản, không phẩm màu vì thế lạp xưởng tươi của Thủ Thừa - Long An vừa “ngon” lại vừa “lành”.
Tiếng "ngon" đồn xa, thế nên không khó hiểu lắm khi mấy chục năm qua người phương xa có dịp đến Long An luôn muốn tìm mua cho được loại lạp xưởng tươi này để mang về làm quà cho người thân.
Hoặc bạn có thể bắt gặp đâu đó Lạp Xưởng tươi Thủ Thừa-Long An trên những chuyến xe xuôi ngược ra miền Bắc xuôi cả miền Trung mang theo món ăn đậm chất miền Tây sông nước này đến với những thực khách sành ăn trên khắp đất Việt thân yêu.
Xuân Lạp Xưởng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét