Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

05 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA LẠP XƯỞNG TƯƠI & KHÔ




LẠP XƯỞNG KHÔ

1.Màu sắc : Màu thịt hơi xỉn đen, hoặc đỏ đục do nhuộm phẩm màu. Thịt không trong và tươi. Bên ngoài khô.
2. Mùi : Ít nghe mùi do để khô
3. Hương vị : Ngọt, nhiều mỡ, khi ăn thịt khá cứng và gây ngấy do lượng mỡ nhiều.
4. Vỏ bao : Chế biến từ ruột heo để khô nên thường có mùi hơi hăng và gắt dầu.
5. Kích thước, qui cách : Nhiều kích thước, thông thường là dài khoảng 01 gang tay hoặc ngắn và tròn mập.

LẠP XƯỞNG TƯƠI

1. Màu sắc : Tươi và trong do được làm hoàn toàn từ thịt tươi còn ấm, ướp với rượu đặc chế nên đặc biệt khi phơi nắng thì màu càng đỏ hồng và thấy rõ độ trong của thịt tươi, hạt tiêu hòa lẫn.

2. Mùi : Có mùi thơm của rượu kết hợp với nhiều loại gia vị đặc trưng được ướp cùng + vị tiêu thơm nhẹ.

3. Hương vị : Ngọt nhẹ, ít mỡ, khi ăn cảm nhận được độ xốp mềm đặc trưng của thịt tươi.

4. Vỏ bao : Làm bằng ruột heo tươi được xử lý rất công phu cho mỏng nên hoàn toàn không có mùi ngậy và gắt dầu.

5. Kích thước, qui cách : dài khoảng 01 ngón tay, từ 20 - 22 chiếc/kg, hàng được làm thành từng dây từ 0.5 - 1kg.




* Nhiều bạn do chưa từng dùng qua Lap Xuong Tuoi Thu Thua-Long An nên không phân biệt được giữa Lạp Xưởng Tươi và khô, trên đây là vài khác biệt cơ bản có thể phân biệt bằng cách quan sát bên ngoài. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là ăn và cảm nhận.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét